Nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay Bắc Kinh có thể giảm nguy cơ bị chết vì bệnh tim tới 1/3 và chết vì ung thư tới 2/3.
Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu loại gạo lên men có màu đỏ dùng để nhuộm màu cho món ăn phổ biến ở Trung Quốc này và tìm thấy hiệu quả của nó còn vượt xa tác dụng của statin - nhóm thuốc làm giảm cholesterol trong máu.
Các chuyên gia cho rằng chiết xuất từ loại gạo lên men này đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe quả tim. Dùng loại phụ gia thực phẩm này cũng làm giảm nửa nguy cơ bị đau tim lần thứ 2 và đẩy lùi khả năng phải phẫu thuật tim mạch.
Loại gạo được lên men bởi men Monascus purpureus màu đỏ. Nó đã được dùng ở Trung Quốc hàng nghìn năm nay nhằm bảo quản thực phẩm, tạo màu và như một loại thảo dược.
Trong nghiên cứu, nhóm đã theo dõi những người sống sót sau cơn đau tim tại hơn 60 bệnh viện ở Trung Quốc. Mỗi ngày, những bệnh nhân này uống các viên thuốc có chứa chiết xuất của loại gạo lên men màu đỏ, hoặc là giả dược. Nhóm so sánh các nhóm bệnh nhân trong vòng 5 năm. Kết quả cho thấy phụ gia thực phẩm này đã làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư. Những bệnh nhân may mắn cũng chịu rất ít tác dụng phụ từ chiết xuất này.
"Chúng tôi hy vọng nguyên liệu này sẽ trở thành một yếu tố quan trọng để điều trị các bệnh tim mạch và ngăn ngừa sự tái phát bệnh", tiến sĩ David Capuzzi, tại Đại học Thomas Jefferson ở Pennsylvania, Mỹ, phát biểu.