Hương vị thơm ngon cùng ý nghĩa của bánh khúc cây làm cho không khí những ngày này thêm nhộn nhịp hơn, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:Cốt bánh (theo savourydays, công thức cho khuôn bánh cuộn 24x18 cm):
23g bột mỳ đa dụng
10g bột ngô
13g bột ca cao
18g bơ nhạt
7g sữa tươi không đường
2 quả trứng gà (khoảng 60g/quả tính cả vỏ)
50g đường
1 chút xíu muối
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị khuôn bánh cuộn, có lót sẵn giấy nướng bánh ở dưới. Rây đều hỗn hợp bột mỳ, bột ngô, bột ca cao.
Bước 2: Đun chảy bơ nhạt cùng với sữa tươi. Chuẩn bị lò nướng 170 độ C.
Bước 3: Đánh bông trứng với đường. Đánh đến khi trứng đặc, nhạt màu, không còn bọt khí to.
Bước 4: Rây hỗn hợp bột vào, dùng phới trộn đều nhẹ tay theo kiểu hất ngược từ dưới lên.
Bước 5: Cho hỗn hợp bơ sữa tươi vào tiếp tục trộn đều nhẹ tay, hỗn hợp bột sau khi trộn vẫn còn lấm tấm bột ca cao cũng không sao.
Bước 6: Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, rồi cho bánh vào lò nướng khoảng 15-20 phút.
Bước 7: Bánh chín lấy ra khỏi lò, lách bánh ngay ra khỏi khuôn khi bánh còn ấm, nhanh tay cuộn bánh lại trong một tờ giấy nướng bánh hoặc vải sạch, để bánh nguội.
Bước 8: Đánh bông kem tươi với bột cà phê, bột ca cao và đường bột. Tuỳ khẩu vị và màu nâu bạn mong muốn cho bánh mà điều chỉnh luợng ca cao và đường thêm vào cho phù hợp. Ở đây trang trí bên trong bánh màu nhạt hơn với lớp kem bên ngoài (lớp bên ngoài nhiều ca cao và đường hơn).
Mở bánh ra, trét kem vào bên trong bánh rồi cuộn tròn có thế cắt 1 đoạn bánh làm khúc cây nhô ra. Dùng kem cố định lại.
Bước 9: Trét kem bên ngoài bánh, không cần láng mịn lắm vì bình thường khúc cây đã xù xì rồi. Dùng dĩa hoặc tăm tạo các đường vân giống khúc cây. Vậy là bánh khúc cây đã hoàn thiện rồi.
Rắc dừa vụn lên bánh khúc cây làm tuyết, trang trí theo không khí giáng sinh.
Nguồn: Sưu tầm