Thịt kho hột vịt hay thịt kho tàu là một trong những món ăn Tết không thể thiếu của người Miền Nam.
Nguyên liệu:1 kg thịt ba rọi hoặc thịt đùi
2 trái dừa xiêm
10 trứng vịt
3 muỗng canh đường trắng
1 muỗng cà phê muối
3 muỗng canh nước mắm
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt cắt miếng lớn, nếu muốn thịt mềm mà gắp vẫn chắc thì dùng chỉ buộc chữ thập. Tuy nhiên không buộc cũng không sao. Trứng luộc chín, lột vỏ.
Ướp thịt với 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, để 2 giờ cho thịt ngấm.
Bước 2: Cho 3 muỗng canh nước mắm cho vào nồi đun cho cạn nước mắm. Chế 1 lít nước dừa tươi vào (khoảng 2 trái dừa xiêm), thêm ½ lít nước lạnh.
Bước 3: Đun sôi nước lên rồi mới cho thịt vào. Để lửa riu riu đến khi thịt mềm như ý (không đậy nắp thì thịt và nước mới trong).
Bước 4: Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước kho được trong. Nêm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Khi thịt đã mềm thì cho trứng vào, đun sôi trở lại vài phút. Tắt bếp. Để trứng trong nồi thịt luôn cho ngấm. Thịt kho tàu có thể dọn kèm cơm trắng và dưa giá.
Thịt kho tàu cũng có thể cuốn bánh tráng với bún, rau sống đổi bữa trong những ngày Tết.
Nguồn: Sưu tầm