Ngày Tết, người miền Trung làm món bò rim để dọn trong các bữa ăn, bữa tiệc đầu năm.
Nguyên liệu:02 kg thịt bò tươi
Khoảng 1/2 bát ăn cơm mật mía
Nước mắm 1/3 bát
Gừng tươi khoảng 25 gam
Tỏi 15 gam
Hành tăm 5-6 hạt (Hành tăm hạt bé như hạt cườm. Loại này có nhiều ở miền trung)
Mỳ chính 1 thìa cà phê
Mắm tôm 1 thìa cà phê
Bột hạt tiêu 1/2 thìa cà phê
Một ít gia vị để nấu bò kho, nếu có (gia vị bò kho được nhà sản xuất đóng thành từng gói hoặc đóng trong từng lọ nhỏ bán tại các chợ. Gia vị này có tác dụng làm đẹp màu thịt lại có mùi thơm hấp dẫn)
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt thành từng miếng khoảng 2,5g. Không cắt mỏng quá nhưng cũng không cắt dày quá. Khi chọn mua thịt bò, lưu ý chọn loại thịt bắp, tươi, ngon.
Bước 2: Gừng, tỏi, hành tăm băm nhỏ để cho vào ướp thịt. Lưu ý có thể giã nhỏ để gia vị được ngấm thịt hơn. Khi chọn mua hành, tỏi tuyệt đối không dùng loại đã mọc mầm.
Bước 3: Cho hành tắm, tỏi, gừng đã giã vào thịt, bóp, rồi ướp khoảng 2 tiếng. Nếu ướp ít thời gian quá, miếng thịt khi nấu xong sẽ không có được vị thơm.
Bước 4: Cho nước mắm vào thịt. Chú ý khi cho nước mắm, cần rưới nước mắm đều khắp để nước mắm được ngấm đều vào thịt.
Bước 5: Cho mật mía vào thịt, cũng như nước mắm lưu ý rưới đều toàn bộ thịt. Có thể cho thêm một ít mắm tôm (Nếu không ăn được mắm tôm thì có thể không cho vào).
Bước 6: Thịt sau khi đã được cho các gia vị, dùng tay bóp đều để gia vị được ngấm hơn.
Bước 7: Sau đó, cho thịt vào nồi, đậy kín vung, đun đỏ lửa đến lúc thịt bắt đầu sôi thì lắc đều để thịt khỏi dính. Tiếp đó, vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt mềm.
Trong quá trình đun không được đảo thịt. Trường hợp nếu ít nước mắm hoặc ít mật thì thêm vào cho vừa ăn.
Khi thịt bò rim chín mềm, cho thịt ra đĩa nhé!
Nguồn: Sưu tầm