Để bảo vệ hệ tim mạch, phụ nữ cần thường xuyên sử dụng 8 loại thực phẩm sau:
1. Yến mạch
Hãy
khởi đầu ngày mới với một bữa sáng từ yến mạch. Yến mạch chứa nhiều
acid béo Omega-3, folate và kali. Loại thực phẩm giàu chất xơ này có thể
làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu LDL và giữ cho động mạch thông suốt. Yến
mạch cũng là nguồn thực phẩm giàu canxi, protein, ít chất béo, nhiều
vitamin và khoáng chất.
2. Cá hồi
Cá
hồi là một trong những nguồn có acid béo Omega-3 nhiều nhất. Cá hồi
chứa "astaxanthin" - là chất chống oxi hóa mạnh. Cá hồi còn giúp giảm
huyết áp và hạn chế hình thành các cục máu đông. Các chuyên gia dinh
dưỡng khuyên nên ăn cá hồi 2 lần mỗi tuần để giảm 1/3 nguy cơ nhồi máu
cơ tim. Bạn cũng có thể lựa chọn 1 số loại cá khác như: cá thu, cá ngừ,
cá trích cũng rất tốt cho hệ tim mạch.
3. Cải bó xôi
Cải
bó xôi chứa nhiều Lutein (một loại caroteinoid), vitamin nhóm B,
folate, magie, kali, canxi và chất xơ giúp duy trì hệ tim mạch khỏe
mạnh.
4. Quả bơ
Quả
bơ không chỉ giàu vitamin A, C, E và K mà còn chứa các chất béo có lợi
cho tim, da và tóc. Bơ giúp giảm tỷ lệ cholesterol xấu LDL, tăng
cholesterol tốt HDL. Mặt khác, trong bơ cũng chứa nhiều beta carotene và
lycopene - là 2 chất cần thiết giữ cho tim khỏe mạnh. Salad trộn từ bơ
và cải bó xôi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho hệ tim mạch của bạn đấy.
5. Hạt lanh
Là
loại thực phẩm giàu Omega-3 và Omega-6, chất xơ và phytoestrogen. Bạn
có thể sử dụng hạt lanh kèm với ngũ cốc nguyên hạt hay cháo lúa mạch
buổi sáng, thêm vào bánh muffin hay cookies.
6. Các loại hạt
Chứa
nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, magie, chất béo tốt và các chất chống
oxi hóa như vitamin E. Óc chó là loại hạt có nhiều nguồn protein thực
vật nhất. Năm 2003, FDA đã công nhận vai trò của các loại hạt (hạnh
nhân, hạt dẻ, lạc, hồ đào, quả thông, hạt dẻ cười và óc chó) trong việc
phòng ngừa bệnh tim mạch.
7. Các loại đậu
1
số loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ chứa nhiều acid béo Omega-3,
canxi và chất xơ. Đậu lăng có nhiều chất xơ, kali là 2 chất dinh dưỡng
giúp giảm huyết áp. Đồng thời các loại đậu cũng giúp giảm cholesterol,
giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và các lợi ích về sức khỏe khác.
8. Dầu olive
Do
hàm lượng acid béo chưa bão hòa và chất chống oxi hóa trong dầu olive
cao, nên nó có khả năng giúp cholesterol xấu LDL và các nguy cơ về bệnh
tim mạch. Bạn nên mua các loại dầu olive nguyên chất để dùng. Khi nấu
nướng, hãy thay bơ bằng dầu olive sẽ rất tốt cho sức khỏe.