Món kem mát lạnh luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Đặc biệt vị kem cà phê luôn mang lại cảm giác sảng khoái và thư giãn cho người thưởng thức.
Nguyên liệu:375 ml sữa tươi không đường
175g đường
50ml cà phê nước đặc
1 gói cà phê hòa tan
375 ml kem tươi (whipping cream không đường)
5 lòng đỏ trứng
Một chút bột vani và muối
Cách chế biến:
Bước 1: Cho sữa tươi không đường, đường, cà phê nước, cà phê hòa tan và 125ml kem tươi (1/3 lượng kem tươi) vào nồi. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng ấm, bốc khói nhưng không sôi.
Bước 2: Đánh tan 5 lòng đỏ trứng trong 1 tô lớn. Đổ từ từ hỗn hợp vừa đun vào lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy liên tục để tránh trứng chín không đều.
Đổ hỗn hợp vừa trộn vào nồi trở lại, đun lửa vừa khoảng 10′, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sệt lại, hơi bám dính vào muỗng khuấy là được. Không nấu quá lâu sẽ khiến hỗn hợp vón cục.
Khi khuấy chú ý cạo đáy nồi để hỗn hợp không bị cháy.
Bước 3: Chuẩn bị 2 tô, một tô lớn và một tô nhỏ hơn để đựng hỗn hợp kem. Đổ lượng kem tươi còn lại (250ml) vào tô nhỏ, đổ hỗn hợp vừa đun vào tô chung với kem tươi, cho thêm chút bột vani và muối.
Cho đá lạnh và muối trắng vào tô lớn, tạo một hố ở giữa để đặt tô đựng hỗn hợp vào. Sau khi đặt tô đựng hỗn hợp kem vào tô đá lớn, khuấy hỗn hợp liên tục khoảng 30′ đến khi hỗn hợp đặc lại thành kem.
Cho kem vào hộp, đậy kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Mẹo nhỏ:
Khi đánh kem có thể dùng dụng cụ đánh trứng hoặc máy đánh trứng để kem bông xốp và ngon hơn. Nên cho hỗn hợp kem vào tô có thành cao để tránh làm văng hỗn hợp ra ngoài khi đánh.
Bạn có thể làm kem đông bằng cách cho hỗn hợp vào ngăn đá, cách 30′ lấy ra khuấy đều 1 lần. Nếu kem đông đá sau 30′, bạn nên đánh đến khi đá tan nhuyễn vào hỗn hợp kem. Làm liên tục khoảng 2-3 tiếng là được.
Nguồn: Sưu tầm