Tự tay làm tặng bánh gato được phủ ngoài bởi kem chocolate trắng thơm ngon cùng dừa khô vào dịp sinh nhật người thân chắc chắn sẽ rất ý nghĩa.
Nguyên liệu:- 2 trứng gà (khoảng 60g/quả)
- 35g bột mỳ đa dụng
- 5g bột ngô
- 1/3 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 3+1/2 thìa cà phê sữa tươi không đường
- 3+1/2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 chút bột vani
- 1/8 thìa cà phê cream of tartar*
- 40g đường
Kem chocolate:
- 250 ml kem tươi (loại kem béo không đường)
- 70g chocolate trắng
- 10g bơ nhạt
- Dừa vụn, sơ ri trang trí
Cách chế biến:
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng 150 độ C. Rây đều bột mỳ với bột nở
Bước 2: Tách riêng lòng đỏ lòng trắng trứng.
Bước 3: Dùng máy đánh lòng trắng trứng với một chút muối cho nổi bọt. Tiếp đó cho cream of tartar vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp nổi bọt nhỏ mịn thì cho từ từ 30g đường vào đánh tiếp đến khi bông cứng.
Bước 4: Đánh lòng đỏ với số đường còn lại đến khi hỗn hợp nhạt màu, cho tiếp dầu ăn, sữa, vani vào đánh đều.
Bước 5: Rây bột mỳ vào dùng phới trộn đều thành hỗn hợp mịn mượt. Cho từng 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ dùng phới trộn nhẹ tay theo một chiều, theo kiểu hất từ dưới lên.
Cho bột vào khuôn nướng khoảng 30 phút đến khi bánh chín. Lấy ra để nguội.
Bước 6: Trong lúc chờ bánh chín thì làm kem chocolate:
- Đun chảy chocolate trắng cùng với bơ và khoảng 70ml kem tươi.
- Đánh bông chỗ kem tươi còn lại, chú ý chỉ đánh đến khi kem bông mềm để đến khi trộn với chocolate không bị tách nước (kem đã tạo vân nhưng chưa đến mức nghiêng tô kem không di chuyển).
Phần chocolate chảy để nguội hẳn rồi trộn đều với kem tươi đã đánh bông theo kiểu hất ngược từ dưới lên.
Cho kem vào trong tủ lạnh cho kem không bị chảy và kem cứng hơn.
Bước 7: Xẻ bánh làm đôi. Sau đó trét kem vào giữa bánh rồi trét kem phủ toàn bộ bánh. Bạn không cần phải láng kỹ mặt bánh vì sau đó ta còn phủ dừa kín bên ngoài.
Bước 8: Lấy dừa vụn rắc đều lên bánh. Cho chỗ kem còn lại vào bao bắt bông kem và trang trí lên bánh.
* Cream of tartar là tên gọi phổ biến của một dạng muối axit được tìm thấy trong nho, tự kết tinh ở vành những thùng rượu trong quá trình lên men rượu, và từ sản phẩm đó được tinh chế để cho ra Cream of tartar, dưới dạng bột, có màu trắng, không mùi và có vị chua. Nó được dùng để “ổn định” lòng trắng trứng khi đánh bông (để làm chiffon cake, meringues, soufflés, macarons,…) hay để chống hiện tượng kết tinh đường khi làm kẹo,…
Nguồn: Sưu tầm