Giới thiệu
1kg gà (đùi, ức, cánh tùy chọn…)
200g khoai lang
250g khoai tây
150g cà rốt
300g dừa nạo
200ml sữa tươi không đường
2 muỗng cafe bột cà ri
1 gói hoặc 3 muỗng cafe cà ri dầu
5 cây sả
1 củ hành tây
3 củ hành tím và 1,5 củ tỏi băm nhuyễn
Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế: Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm. Cho thêm gia vị gồm: 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe bột cà ri và 1 gói cà ri dầu. Khoai tây, khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối đều nhau, ngâm vào nước có chút muối.
Bước 2: Cho 300g nước vào 300g dừa nạo, vắt kỹ lấy nước cốt dừa. Sả cây đập dập gốc, cắt khúc khoảng 5cm.
Bước 3: Chiên sơ khoai tây, khoai lang, cà rốt đến khi vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho 1/2 phần hành tỏi băm còn lại và sả cắt khúc vào phi đến khi có mùi thơm. Cho gà vào xào đến khi thịt gà săn lại. Cho 200ml sữa tươi + 300ml nước sạch vào nồi nấu đến khi gà chín mềm. Cho nước cốt dừa vào nồi đun đến khi hơi sôi. Cho thêm cà rốt, khoai tây, khoai lang vào nấu đến khi củ mềm. Tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Mẹo nhỏ
Nên dùng gà ta để thịt gà chắc và ngon hơn, có thể thay thế thịt gà bằng thịt heo hoặc các loại thịt khác theo sở thích.
Có thể tăng lượng khoai nếu thích ăn nhiều khoai hơn. Nếu dùng kèm cơm nên nêm nếm mặn hơn một chút.
Nếu muốn nước cà ri sệt hơn có thể cho 1 đến 2 củ khoai lang sống cắt khúc vào hầm chung với gà, khoai lang sẽ bở ra làm nước sệt hơn. Hoặc có thể dùng 2 thìa cơm bột năng hòa với 4 thìa cơm nước sạch, cho vào nồi sau bước chế biến 6.
Nguồn: Sưu tầm
Món cà ri gà dùng nóng ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể trổ tài làm món này vào bất kỳ lúc nào để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu1kg gà (đùi, ức, cánh tùy chọn…)
200g khoai lang
250g khoai tây
150g cà rốt
300g dừa nạo
200ml sữa tươi không đường
2 muỗng cafe bột cà ri
1 gói hoặc 3 muỗng cafe cà ri dầu
5 cây sả
1 củ hành tây
3 củ hành tím và 1,5 củ tỏi băm nhuyễn
Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế: Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm. Cho thêm gia vị gồm: 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe bột cà ri và 1 gói cà ri dầu. Khoai tây, khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối đều nhau, ngâm vào nước có chút muối.
Bước 2: Cho 300g nước vào 300g dừa nạo, vắt kỹ lấy nước cốt dừa. Sả cây đập dập gốc, cắt khúc khoảng 5cm.
Bước 3: Chiên sơ khoai tây, khoai lang, cà rốt đến khi vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho 1/2 phần hành tỏi băm còn lại và sả cắt khúc vào phi đến khi có mùi thơm. Cho gà vào xào đến khi thịt gà săn lại. Cho 200ml sữa tươi + 300ml nước sạch vào nồi nấu đến khi gà chín mềm. Cho nước cốt dừa vào nồi đun đến khi hơi sôi. Cho thêm cà rốt, khoai tây, khoai lang vào nấu đến khi củ mềm. Tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Mẹo nhỏ
Nên dùng gà ta để thịt gà chắc và ngon hơn, có thể thay thế thịt gà bằng thịt heo hoặc các loại thịt khác theo sở thích.
Có thể tăng lượng khoai nếu thích ăn nhiều khoai hơn. Nếu dùng kèm cơm nên nêm nếm mặn hơn một chút.
Nếu muốn nước cà ri sệt hơn có thể cho 1 đến 2 củ khoai lang sống cắt khúc vào hầm chung với gà, khoai lang sẽ bở ra làm nước sệt hơn. Hoặc có thể dùng 2 thìa cơm bột năng hòa với 4 thìa cơm nước sạch, cho vào nồi sau bước chế biến 6.
Nguồn: Sưu tầm