Theo truyền thuyết, để giảm tiếng ồn do trẻ em gây ra trong nhà thờ, chủ dàn nhạc Thánh đã quyết định đặt một loại kẹo cho chúng. Loại kẹo này có hình cây gậy, để gợi nhắc cho lũ trẻ tới chiếc gậy của người mục đồng đã đến thăm chúa khi người sinh ra. Kể từ đó, chiếc kẹo que hai màu đỏ trắng này đã được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích và chờ đợi mỗi khi giáng sinh tới.
Nguyên liệu
3 cốc đường
1 cốc si rô ngô (corn syrup, tạo độ mềm và ẩm cho bánh, có bán tại các cửa hàng bán nguyên liệu)
¼ cốc nước
1 ½ thìa chiết xuất bạc hà
Màu thực phẩm đỏ và trắng
Nhiệt kế thực phẩm
Cách chế biến
Bước 1: Trộn đều đường, si rô ngô, nước trong một cái chảo con sâu lòng rồi đặt chảo lên bếp ở nhiệt độ vừa hoặc cao.
Cho đường vào khuấy. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, thả nhiệt kế vào và tiếp tục đun (không khuấy), tới khi nhiệt độ lên tới 141 độ C.
Cho đường vào khuấy. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, thả nhiệt kế vào và tiếp tục đun (không khuấy), tới khi nhiệt độ lên tới 141 độ C.
Bước 2: Khi đạt tới nhiệt độ đủ, nhấc chảo ra khỏi bếp. Từ từ cho chiết xuất bạc hà vào khuấy. Sau đó, đổ ½ lượng hỗn hợp vào 1 khay nướng và cho khay nướng vào lò để giữ ấm hỗn hợp. Thêm vài giọt màu thực phẩm đỏ vào phần hỗn hợp còn lại rồi khuấy đều.
Bước 3: Chờ tới khi hỗn hợp màu đỏ nguội dần nhưng không lạnh hẳn, đeo găng tay vào và kéo hỗn hợp thành sợi dài. Kéo và cuộn sợi kẹo như hình nhiều lần. Cho sợi kẹo đỏ vào lò để giữ ấm.
Bước 4: Cho màu thực phẩm trắng vào hỗn hợp còn lại lấy từ trong lò ra. Kéo sợi kẹo tương tự như hỗn hợp đỏ.
Bước 5: Vê một ít hỗn hợp đỏ và một phần hỗn hợp trắng rồi lăn lại với nhau để tạo thành một cây gậy màu đỏ và trắng.
Uốn cong phần đầu để tạo hình cây gậy. Làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp kẹo là bạn đã có những cây kẹo que đậm chất giáng sinh cho bàn tiệc hay bọc nylon để trang trí cây thông.
Nguồn: Sưu tầm
Nguồn: Sưu tầm