Giới thiệu
Xôi gấc đậu xanh là món ăn dễ làm, được dùng trong các dịp lễ tết để làm bữa ăn mới lạ hơn. Đây cũng có thể xem là món ăn chay giàu dinh dưỡng nhưng cũng không kém phần bắt mắt.
Nguyên liệu
500g gạo nếp ngon
150g đậu xanh (loại nửa hạt đã cà vỏ hoặc chưa cà đều được)
1 trái gấc chín đỏ
110g đường trắng nhuyễn
200g dừa nạo
Muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế: Gạo nếp ngâm với nước sạch qua đêm. Đậu xanh ngâm nước ấm 3-4h cho nở, đãi vỏ đậu nếu dùng đậu chưa cà vỏ.
Gấc lấy phần thịt đỏ bọc quanh hạt bên trong, cho rượu trắng + 1 nhúm muối vào bóp nhuyễn. Rượu trắng giúp thịt gấc không bị tái màu khi hấp. 200g dừa nạo + 1/2 chén nước nóng vắt lấy 1 chén nước cốt dừa.
Gấc lấy phần thịt đỏ bọc quanh hạt bên trong, cho rượu trắng + 1 nhúm muối vào bóp nhuyễn. Rượu trắng giúp thịt gấc không bị tái màu khi hấp. 200g dừa nạo + 1/2 chén nước nóng vắt lấy 1 chén nước cốt dừa.
Bước 2: Chế biến: Nhân đậu xanh: Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở.
Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa chín thì cho thêm một ít nước nấu đến khi chín. Không nấu quá nhiều nước sẽ khiến đậu nhão.
Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay tán và quậy đậu thành hỗn hợp bột. Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều.
Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và sên đậu đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được. Lấy đậu ra tô, để nguội.
Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa chín thì cho thêm một ít nước nấu đến khi chín. Không nấu quá nhiều nước sẽ khiến đậu nhão.
Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay tán và quậy đậu thành hỗn hợp bột. Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều.
Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và sên đậu đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được. Lấy đậu ra tô, để nguội.
Bước 3: Xôi gấc: Vớt nếp đã ngâm ra tô cho ráo nước. Trộn phần thịt gấc đã bóp nhuyễn vào nếp. Cho nước vào xửng hấp đun sôi – Nước đã sôi mới cho nếp vào hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trong xửng nếp để hơi bốc lên đều.
Giữ lửa lớn để hơi bốc đủ làm chín nếp. Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để rưới nước cốt dừa lên nếp. Mỗi lần rưới khoảng 1/3 chén. Mỗi khi mở nồi nên lau khô hơi nước ở nắp nồi.
Khi xôi gần chín, cho 60g đường cát vào trộn đều. Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra dĩa cho nguội bớt.
Giữ lửa lớn để hơi bốc đủ làm chín nếp. Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để rưới nước cốt dừa lên nếp. Mỗi lần rưới khoảng 1/3 chén. Mỗi khi mở nồi nên lau khô hơi nước ở nắp nồi.
Khi xôi gần chín, cho 60g đường cát vào trộn đều. Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra dĩa cho nguội bớt.
Bước 4: Đóng xôi: Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để đóng xôi. Rải một lớn xôi ở dưới đáy khuôn, ấn nhẹ cho bằng, rải thêm 1 lớp đậu xanh lên xôi, ấn nhẹ, sau cùng rải tiếp 1 lớp xôi lên, nén nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.
Nguồn: Sưu tầm