Hạch đào, còn gọi là quả óc chó, là loại trái cây rất có ích đối với người cao tuổi. Loại quả này khi ăn chẳng những có hưong vị độc đáo mà còn là vị thuốc quý, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, nhuận táo tan đờm, ấm phổi, bổ thận.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG
Axít béo thiết yếu; axit linoleic và axít linseed
Cơ thể người ngoài hấp thụ axít béo từ thực phẩm , còn có thể tự tổng hợp được nhiều loại axít béo. Tuy nhiên có nhiều loại axít béo mà cơ thể không thể tổng họp được mà chỉ có thể hấp thụ từ thực phẩm.
Axít béo thiết yếu chỉ có hai loại là axít linoleic và axít linseed. Axít linoleic có tác dụng quan trọng đối với việc duy trì cơ cấu vá chức năng của màng tế bào.
Người cao tuổi thiếu axit linoleic sẽ xuất hiện triệu chứng da bị á sừng, rụng tóc và khó lành vết thương. Axít linseed mang đặc tính chống viêm, chống tắc mạch máu, ổn định nhịp tim, giảm mỡ máu, giãn mạch máu.
Loại axít này rất có công hiệu điều trị các bệnh mạch vành tim, tiểu đường, phong thấp, viêm da, ung thư, trầm cảm, tâm thần phân liệt, quá mẫn cảm, hen phế quản, bệnh thận.
Trong hạch đào rất sẵn hai loại axít béo này nên rất phù hợp đối với người cao tuổi, có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng mà các loại thực phẩm thông thường không có.
Ảnh minh họa
DHA
DHA là một loại axit béo không bão hòa, có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với tế bào đại não, đặc biệt là đối với sự hình thành phát triển chức năng truyền dẫn và tác động của thần kinh não.
Những kết quả nghiên cứu cho thấy, DHA là một trong những vật chất quan trọng giúp cho sự phát triển của não. Vì vậy, người cao tuổi thường xuyên ăn hạch đào sẽ phòng ngừa được chứng suy giảm trí nhớ, nâng cao rõ rệt khả năng tư duy, có công hiệu kiện não ích trí, là thực phẩm dinh dưỡng chữa chứng hay quên, váng đầu, loạn nhịp tim.
Glyceride linoleic
Trong hạch đào có chứa tới 63% chất béo. Thành phần chất béo đó chủ yếu là glyceride linoleic.
Thường xuyên ăn hạch đào, không những điều chỉnh cholesterol mà còn có tác dụng làm hạn chế sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol, rất thích hợp đối với bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành.
TÁC DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Hạch đào không những là thực phẩm có hương vị độc đáo mà còn là vị thuốc rất có giá trị, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, nhuận táo tan đờm, ấm phổi bổ thận. Đây là loại thực phẩm dùng chữa ho hen, đau lưng mỏi gối, đái dắt do thận hư, chữa táo bón, là vị thuốc bổ não, trợ tim, bổ thận.
Phòng ngừa chúng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi
Chứng bệnh này chẳng những làm cho bệnh nhân suy sụp mà còn gây ra nỗi đau khổ phiền muộn và gánh nặng cho người thân. Các chuyên gia đã dự báo, nếu các giải pháp phòng chữa bệnh không có tiến bộ thì căn bệnh này sẽ từ vị trí "sát thủ" thứ tư lên vị trí số 1 đối với sức khỏe của người cao tuổi.
Chất phốtpho trong hạch đào có tác dụng rất tốt đối với việc bảo vệ tế bào thần kinh đại não. Nhân hạch đào chứa nhiều chất như protein, lipit, gluxlt, cellulose, canxi, phốtpho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C... có hiệu quả bổ não rõ rệt.
Thường xuyên ăn hạch đào sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, làm chậm quá trình già nua, tăng cường chức năng đại não, tăng trí nhớ, phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuối (Hội chứng Alzheimer).
[next]
Phòng chống bệnh mạch vành
Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn hạch đào có tác dụng bảo vệ tim, giảm tỉ lệ mắc bệnh mạch vành. Đối với hệ tim mạch, hạch đào vừa có tác dụng hạ thấp axít béo bão hòa và cholesterol, vừa làm tăng tính đàn hồi của động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Những người thường xuyên ăn hạch đào có thể giảm 50% tỉ lệ mắc bệnh mạch vành so với người hoàn toàn không ăn hạch đào.
Giảm lipit máu
Hạch đào được coi là thứ quả "trưởng thọ". Nhân hạch đào chứa 65% hàm lượng dầu, trong đó có axít linoleic vô cùng quý giá, khi đi vào cơ thể có tác dụng phân giải lipit, giảm mỡ máu, mềm thành mạch, làm sạch máu, ngăn ngừa hình thành cholesterol, đồng thời đào thải cholesterol ra ngoài cơ thể. Vì thế, hạch đào rất thích họp cho người cao tuổi bị bệnh cao huyết áp, lipit máu tăng, xơ cứng động mạch.
Bổ thận
Trong hạch đào có nhiều nguyên tố vi lượng như vitamin E, kẽm, magiê, mangan, là những thành phần quan trọng tạo nên hormon sinh dục và khối thủy não.
Lý luận của Đông y cho rằng "thận là cái gốc của cơ thể". Trong khi đó, hạch đào lại có tác dụng làm ấm thận, bổ thận, tăng cường sức đề kháng bệnh tật của cơ thể.
Làm đẹp
Axít linoleic trong hạch đào có tác dụng dưỡng da, làm cho da mịn màng, trắng hồng. Lượng vltamin E rất phong phú trong hạch đào có khả năng bảo vệ lipit da và protein tế bào da, giữ nước trong da, thúc đẩy tái sinh và sức sống của tế bào cơ thể.
Ăn hạch đào chẳng những làm chậm quá trình bạc tóc mà còn làm cho tóc đen mượt. Thứ quả này còn có tác dụng chống nứt nẻ móng chân, móng tay.
Cách dùng
Hạch đào có thể dùng ăn sống, luộc chín qua nước muối, cũng có thể đem nấu cháo cùng hạt ý dĩ, hạt dẻ...
Làm sữa hạch đào
Đập bỏ vỏ cứng, lấy nhân hạch đào nghiền nát cùng đường phèn, khi ăn xúc ra 2 thìa, hòa nước sôi để uống. Đây chính là loại sữa hạch đào bổ não.
Ảnh minh họa
Làm chè hạch đào
Nghiền riêng hạch đào, vừng thành bột, sau đó trộn lẫn, đổ nước vừa đủ nấu thành chè, ăn có tác dụng làm đẹp da, đen tóc, nhuận tràng, chữa táo bón, rất thích họp vói người cao tuổi bị suy nhược cơ thể.
Đem bột nhân hạch đào, đậu tương, bạch cập, gạo tẻ nấu thành cháo, khi chín cho đường vào làm thành chè hạch đào. Ăn loại chè này củng có tác dụng làm đẹp da.
Dùng hạch đào làm thuốc
Hạch đào có thể đem sắc thành thuốc nước, cũng có thể đem tán bột thành bột hạch đầo hoặc hoàn tán thành viên hạch đào. Lấy nước muối nhạt hoặc hòa nước đường xào hạch đáo đến khi khô nước sẽ thành món hạch đào mặn hoặc hạch đáo ngọt, dùng cho người già bị suy nhược, ho lâu ngày, hay thở hổn hển khi mới vận động.
Nhân hạch đào sắc cùng nhân sâm uống hoặc nhai nuốt thật chậm từng ít một có tác dụng chữa ho hen rất tốt. Người già hay đi tiểu tiện ban đêm, lấy hạch đào đã xào muối mặn vừa, ninh cùng hạt sen, uống trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nhân hạch đào còn có thể dùng điều trị sỏi đường tiết niệu.
Đem nhân hạch đào rửa sạch 2 đến 3 lần nước, nhúng qua nước muối đang sôi trong 2 -3 phút, vớt ra, phơi gần khô, cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 4 -5 phút (số lượng nhiều kéo dài thêm thời gian nướng), lấy ra để nguội, cho tiếp vào lò vi sóng nướng thêm 1 phút, để nguội. Mỗi ngày ăn 4 chiếc, nhai nuốt chậm, ăn vào lúc đói sẽ hấp thụ tốt hơn, cũng có thể ăn điểm tâm sáng cùng sữa bò
[next]
Lưu ý
Nhiều người cao tuổi khi ăn hoa quả chua hoặc ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh có cảm giác buốt răng. Nhai hạch đào có thể điều trị được chứng bệnh này. Ngâm hạch đào chưa bóc vỏ trong nước muối vài giờ sẽ dễ bóc lấy nhân.
Cách chọn mua
Khi mua hạch đào, cần chọn những nhân quả nguyên, ít vỡ vụn, màu
vàng nhạt hoặc vàng xám, giòn, không có mùi lạ. Những nhân hạch đào bị chuyển màu đen sẫm là đã để lâu, chất lượng kém, axít béo không bão hòa có thể do bị oxy hóa nên nặng mùi dầu.
MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ HẠCH ĐÀO
Ngoài ăn sống, hạch đào có thể dùng làm bánh, nấu chè, nấu cháo..
Bánh gatô hạch đào kiểu Đức
Ảnh minh họa
- Nhân hạch đào giã nhỏ: l00g
- Bơ: 250g
- Đường: 150g (có thể tăng, giảm tùy theo khẩu vị)
- Tníng gá: 3 quả
- Bột mì: 200g
- Sôđa: 5g
- Sữa tươi: 60ml.
- Bột ca cao: 40g
► Cách làm:
- Lấy 45g bơ đun sôi, cho bột ca cao vào, cho sôđa trộn đều để sẵn dùng.
- Đem số bơ còn lại trộn đường, đập trứng vào đánh nhuyễn, sau đó cho tiếp bột mì khuấy đều.
- Cho trứng gà vào khuấy đều.
- Đựng trong khuôn bánh, trộn hạch đào đã giã vụn, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190°c trong 60 phút là được.
Chè bát bảo
Ảnh minh họa
► Nguyên liệu:
- Nhân hạch đào: 100g
- Đậu tưong: l00g
- Hạt sen: 50g
- Táo tàu: 9 quả
- Mật ong vừa đủ dùng.
- Ngô: 100g
- Nấm tuyết: 50g
- Câu kỷ tử: 30g
- Nấm huơng: 9 chiếc
► Cách làm:
- Đem nấm tuyết, nấm hưong rửa sạch, đựng trong bát, ngâm nước nóng, khi nguội bỏ cắt chân, để ráo nước.
- Đem nhân hạch đào, ngô, đậu tưong, hạt sen, táo tàu rửa sạch bằng nước lạnh.
- Cho các nguyên liệu vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, sau đó chuyển nhỏ lửa ninh nhừ, cuối cùng cho mật ong khuấy tan đều là được.
Nguồn: Sưu tầm
Đăng nhận xét